Váng sữa là lớp
phân tử chất béo nổi lên bề mặt sữa khi đun nóng, lớp váng này liên kết với
nhau thành một khối đặc và được coi là sản phẩm kem tách béo. Trong quá trình sản
xuất váng sữa được lên men latic, tốt cho tiêu hóa, đặc biệt có tỉ lệ cao chất
béo có lợi và rất giàu năng lượng, canxi.
Váng sữa được
coi là sản phẩm bổ sung, dễ ăn cho trẻ nhỏ, thường được sản xuất tại những nước
Châu Âu, nổi tiếng về thực phẩm như Đức, Ba Lan, Nga, Cộng hòa Séc,…Có rất nhiều
loại váng sữa từ nước ngoài đã làm thủ tục
công bố thực phẩm nhập khẩu ( https://luatviettin.vn/cong-bo-thuc-pham.html ), hay những công ty của Việt Nam hiện được bán
trên thị trường. Mẹ có thể đọc những thông tin dưới đây để biết về sản phẩm
này.
Lợi ích khi cho trẻ sử dụng váng sữa
Váng sữa là một loại
chế phẩm từ sữa, nên có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như chất đạm, protein,
canxi, một số vitamin và khoáng chất khác. Đặc biệt váng sữa lại là sản phẩm
tách chất béo từ sữa, rất có lợi cho người già và trẻ nhỏ. Thông dinh dưỡng
trong mỗi 100g váng sữa là: 187 kcal năng lượng, 3g protein, 13.5g cacbon
hydrat, 13.5g chất béo, và hàm lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác.
Đặc biệt hương vị
của váng sữa rất dễ ăn, có thể cung cấp làm bữa phụ đủ dinh dưỡng cho trẻ, tuy
nhiên mẹ chỉ nên cho bé ăn 2 hộp một ngày vào các buổi sáng và chiều, và sử dụng
cho trẻ trên 6 tháng.
Cách tự nấu váng sữa, và một số cách chế biến váng sữa
kèm thực phẩm khác
Tuy nhiên, hiện
nay trên thị trường có nhiều loại váng sữa mang thương hiệu Đức có công bố thực phẩm thường nhập khẩu được
bày bán tại hầu hết các sửa hàng tạp hóa, siêu thị, nhưng có giá thành khá cao,
giá niêm yết của váng sữa Monte là 12.000 vnđ. Để tiết kiệm chi phí và yên tâm
sử dụng cho cả gia đình, mẹ có thể tự nấu váng sữa từ sữa bò tươi, bột bắp, kem
tươi.
Cách làm váng sữa:
- Đun sữa tươi
nóng dần với lửa nhỏ, tránh đun sôi gây độc.
- Hòa bột bắp với
nước lọc, hòa vào sữa đã được đun nóng.
- Cuối cùng hòa
kem tươi, đổ ra cốc và thưởng thức hương vị.
Một số món ăn
kèm váng sữa. Mẹ hãy nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của trẻ.
- Sinh tố bơ
cùng váng sữa
- Váng sữa trộn
khoai tây nghiền
- Váng sữa trộn
chuối nghiền
- Váng sữa trộn
sữa chua
- Súp bí đỏ nấu
cùng váng sữa
- Hoa quả dầm sữa
chua và váng sữa
- Váng sữa trộn
cùng bột ngọt ăn dặm.
Ngoài ra mẹ có
thể tìm hiểu thêm “Nấu súp cá cùng váng sữa”, vừa đảm bảo chất dinh dưỡng, lại
vừa giúp bé ăn cá thật ngon.
Những lưu ý khi sử dụng váng sữa
Váng sữa là sản
phẩm được làm từ sữa, tuy nhiên, mẹ không nên thay thế hoàn toàn cho việc sử dụng
sữa, hay sữa chua. Vì theo nghiên cứu nhiều hàm lượng vi chất có trong sữa và sữa
chua mà không có ở váng sữa. Mẹ nên dùng sản phẩm này để thay đổi khẩu vị cho
con, bổ sung vào khẩu phần hàng ngày giúp bữa ăn của bé trở nên phong phú hơn.
Lời kết, dù là
thực phẩm gì khi sử dụng, cũng nên lưu ý đến nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản
phẩm. Váng sữa cũng vậy, đặc biệt là khi hàng giả hàng nhái ngày càng nhiều với
những hình thức sản xuất tinh vi, mẹ lên lưu ý chọn lựa những sản phẩm đã qua công bố chất lượng và là hàng chính hãng
của công ty.
Nhận xét
Đăng nhận xét