Sữa và các chế phẩm từ sữa là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng không thể thiếu của bất kì đứa trẻ nào vì nó cung cấp một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo đồng thời lại dễ tiêu hóa và hấp thu. Ngoài sữa tươi, sữa bột thì trên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều sản phẩm là chế phẩm từ sữa như: bánh sữa, sữa viên nén, sữa thanh, sữa chua..Và váng sữa cũng là một trong số những chế phẩm từ sữa được đa số trẻ nhỏ yêu thích. Hiện nay, tại Việt Nam ccác nhà sản xuất sữa vẫn chưa đủ nguyên liệu cũng như công nghệ để sản xuất váng sữa, chính vì vậy mà các loại váng sữa trên thị trường hiện nay đều là hàng nhập khẩu . Hàng nhập khẩu này có thể là nhập khẩu chính ngạch đã được công ty phân phối công bố chất lượng thực phẩm nhập khẩu hoặc cũng có thể hàng xách tay không rõ nguồn gốc. Chính vì vậy, khi đi mua hàng, các mẹ phải trang bị cho mình những hiểu biết nhất định, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không phải cứ hàng nhập ngoại là tất cả đều chuẩn, đều chất lượng.
Khi vào siêu thị hoặc ra cửa hàng, các mẹ sẽ thấy rất nhiều các sản phẩm váng sữa đến từ nhiều nước khác nhau như Đức, Pháp, Nhật,...Thế nhưng các mẹ chỉ nên chọn sản phẩm của những nhà sản xuất uy tín, được nhập khẩu theo đường chính ngạch nghĩa là phải có tem phụ, trên đó ghi rõ công ty, thương nhân nhập khẩu và chịu trách nhiệm sản phẩm. Và quan trọng nhất là sản phẩm đó phải được công bố tiêu chuẩn chất lượng. Mẹ tránh mua những sản phẩm được quảng cáo là hàng xách tay, không rõ ràng nhà sản xuất, nhà nhập khẩu...Khi đã mua váng sữa về mẹ có thể kiểm định chất lượng của váng sữa bằng cách kiểm tra độ mịn, sánh, độ đồng nhất của váng sữa. Một hộp váng sữa sẽ bao gồm hai phần, một phần váng và một phần kem. Váng sữa là một chế phẩm từ sữa tươi nguyên kem, trải qua quá trình lọc ly tâm sẽ tách ra được một lớp trên cùng đó chính là váng sữa. Theo số liệu từ những nhà sản xuất nước ngoài thì 100kg sữa tươi nguyên chất chỉ cho ra đời được 1,2Kg váng sữa.Tính như vậy, thì một hộp váng sữa 55g (bao gồm cả kem) sẽ phải mất tương đương với 4,6Kg sữa bò. Nên để kiểm độ xịn của váng sữa, các mẹ có thể đổ váng sữa ra một cái đĩa trắng và quan sát xem phần váng nhiều hơn hay phần kem nhiều hơn. Nếu phần váng nhiều hơn thì đây có vẻ là một loại váng sữa chất lượng mẹ nên cho con dùng.
Váng sữa tuy rất giàu dinh dưỡng như Protein, chất béo, vitamin A, E, B2, Canxi, Sắt, Magiê và các nguyên tố vi lượng cần thiết khác, nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì mẹ chỉ nên cho bé ăn váng sữa khi bé được 6 tháng tuổi trở lên. Với những bé trên 6 tháng đến 1 tuổi cũng chỉ nên ăn từ 1/2 đến 1 hộp mỗi ngày, còn bé lớn hơn cũng chỉ nên cho ăn từ 1 - 2 hộp tùy vào sự tiêu hóa và hấp thu của từng trẻ. Vì váng sữa giàu dinh dưỡng nên nếu mẹ cho bé ăn quá nhiều sẽ gây tình trạng quá tải cho hệ tiêu hóa gây táo bón, biếng ăn ở trẻ. Với những trẻ biếng ăn, hay táo bón thì mẹ có thể trộn váng sữa kết hợp với nhiều loại hoa quả khác nhau làm cho trẻ thích thú và ăn thêm rau củ quả, từ đó giúp trẻ hấp thu thêm được nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, nhất là giúp trẻ phòng chống táo bón.
Nhận xét
Đăng nhận xét